สารบัญ

ก่อนที่จะตัดสินใจใช้กัญชาเข้าสู่ร่างกาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาความน่าสนใจโดยเฉพาะเรื่องของประโยชน์กัญชา เพื่อให้คำนวณ และควบคุมการใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ได้ผลลัพธ์ในการบำรุงร่างกายมากกว่าให้โทษ และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่สนใจอยากศึกษาถึงประโยชน์ที่กัญชามีอย่างละเอียด อย่ารอช้าตามมาทางนี้กันเลย

แนะนำ 8 ประโยชน์กัญชาที่มีต่อร่างกาย

1. ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน

อย่างแรกเลยก็คือสารที่มีในกัญชาอย่าง THC มีส่วนช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้อย่างดี ทำให้มีการนำมาประยุกต์ใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเอดส์ และโรคมะเร็งต่าง ๆ ที่ต้องเข้ารับการฉายแสง หรือบำบัด จนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ ทำให้ไม่อยากอาหาร พบว่าอาการลดลง และกระตุ้นให้เจริญอาหารมากขึ้น

2. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

คงเป็นปัญหากวนใจแน่ ๆ เมื่อญาติของเราต้องประสบโรคอัลไซเมอร์ หลงลืมพูดซ้ำซาก และจำไม่ได้ว่าต้องทำอะไรต่อไป กระนั้นประโยชน์กัญชาที่ช่วยได้จากการวิจัยพบว่าสาร THC ที่มีนั้น มีส่วนช่วยยับยั้งเซลล์เอบาตาโปรตืนที่จะไปผลิตสารพิษสาเหตุการเกิดโรคอัลไซเมอร์

3. ช่วยลดความดันนัยน์ตา

ปัญหาความดันในนัยน์ตาเป็นเหตุให้อาการต้อหินเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ๆ แต่การที่เราเลือกใช้กัญชามาก็มีโอกาสที่จะช่วยลดความดันนัยน์ตาได้มากขึ้น กระนั้นยังไม่มีผลวิจัยที่แน่ชัด และปัจจุบันยังคงต้องรอการพิสูจน์อยู่

4. ป้องกันโรคซึมเศร้าได้

ประโยชน์กัญชาที่มีอยู่อีกอย่าง ก็คือเรื่องของความสามารถในการป้องกันอาการซึมเศร้าที่มาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในผู้สูงอายุ เพราะมีสารอย่าง Cannabinoids ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายได้ ทำให้ในเย็นลง มีความสุข ไม่แสดงพฤติกรรมทางด้านอารมณ์ที่รุนแรงขึ้นอีก (แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมซึ่งขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้)

5. ช่วยรักษาการอักเสบของไขสันหลัง และสมอง

มีรายงานการทดลองของสารสกัดที่มีในกัญชา อย่าง THC หรือที่ชื่อ cannabidiol (CBD) ที่มีส่วนช่วยในการรักษาโรคที่เกิดจากการอักเสบของไขสันหลัง และสมอง ช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อได้ดี รวมถึงอาการสั่นที่มี ช่วยให้เคลื่อนไหวได้ดีมากขึ้น สามารถนอนหลับได้ง่ายและลึกมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้อาการเจ็บปวดลดลงได้ ด้วยฤทธิ์ที่ออกได้นานกว่าการใช้สเตียรอยด์ หรือยาแก้อักเสบต่าง ๆ ซึ่งประเทศแคนาดามีการนำมาใช้เป็นหนึ่งในส่วนผสมของสเปรย์ฉีดรักษาอาการอักเสบ

6. ช่วยในร่างกายเผาผลาญมากขึ้น

สาร cannabidiol (CBD) ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญของร่างกายได้ดี โดยที่มีผลวิจัยที่บอกว่าการสูบแล้วจะทำให้โรคอ้วน รวมถึงโรคเบาหวานลดน้อยลง ที่ทาง Ms. Penner และคณะได้ทดลองกับอาสาสมัคร 4,657 คน เพื่อดูความสัมพันธ์ของการสูบกัญชามีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอย่างไร โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มที่เคยสูบแต่เลิกแล้ว, กลุ่มที่ไม่เคยสูบ และกลุ่มที่กำลังสูบ พบผลว่า

  • กลุ่มที่สูบกัญชาอยู่จะมีระดับน้ำตาลในเลือด ที่ต่ำกว่าคนไม่เคยสูบเลย 16%
  • และในส่วนของค่า HOMA – IR มีต่ำกว่า 17%
  • ระดับไขมันดี หรือคอเลสเตอรอล HDL มีสูงกว่า 1.63 mg/dL
  • รอบเอวมีสัดส่วนที่เล็กลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติมากกว่ากลุ่มที่ไม่เคยสูบ หรือสูบแต่เลิกไปแล้ว

7. ฆ่าเซลล์มะเร็งในสมอง

จากการศึกษาถึงประโยชน์กัญชาในร่างกายต่อไปอีกนั้น พบว่ามีส่วนในการช่วยให้การตอบสนองเข้ารับบำบัดฉายแสงของผู้ป่วยมะเร็งดีมากขึ้น ซึ่งมีการทดลองกับสัตว์ต่อไปอีก โดยมีหลักฐานว่าเนื้อร้ายที่มีในสมองนั้นเป็นก้อนที่เหี่ยวลง แม้จะเป็นชนิดที่ร้ายแรงที่สุดแล้วก็ตาม โดยหลังจากที่มีการนำสารสกัดเหล่านี้มาใช้ร่วมกับการฉายแสงของผู้ป่วย มีฤทธิ์ในการฆ่าเซลล์มะเร็งเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

8. ช่วยรักษาโรคริดสีดวง

ใครที่ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่กับอาการเจ็บปวดของริดสีดวง โดยเฉพาะระยะที่ 4 ที่หัวออกมาแล้วไม่สามารถยัดกลับเข้าไปได้ แนะนำว่าการใช้งานกัญชาจะช่วยรักษาโรคริดสีดวงที่เป็นอยู่ได้ เพียงเลือกทายาที่มีส่วนผสมของสารสกัดกัญชา มีผลการวิจัยพบว่าอาการอักเสบ หรือปวดแสบปวดร้อนที่เป็นอยู่ลดลง หัวริดสีดวงที่โผล่ออกมาภายนอก หรือที่อยู่รอบรูทวารก็ฝ่อลงจนไม่เจ็บปวดอีกต่อไป

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

สรุป

อย่างไรก็ตาม ยังสามารถพบกับข้อมูลในตำราพระโอสถพระนารายณ์ รวมถึงตำราแพทยศาสตร์สงเคราะห์ ที่ได้รู้ถึงส่วนผสมของสารสกัดที่ถือเป็นประโยชน์กัญชาต่อร่างกาย เปิดเผยโดย นพ. ขวัญชัย วิศิษฐานนท์

  • ตำรับทำลายพระสุเมรุ : ช่วยแก้อาการแข็งตึง เกร็ง จากการป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต
  • ตำรับทัพยาธิคุณ : ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด
  • ตำรับศุขไสยาศน์ : มีส่วนช่วยแก้ปวด คลายเครียด นอนหลับสบายมากขึ้นในทุก ๆ คืน
  • ตำรับน้ำมันสนั่นไตรภพ : ช่วยเกี่ยวกับช่องท้องต่าง ๆ ทั้งคลายลม ท้องมานท้องบวม หรือท้องอืดจากโรคมะเร็งตับ โดยจะทาที่บริเวณท้อง

นอกจากประโยชน์กัญชาที่มีต่อร่างกายแล้ว จริง ๆ ก็ยังนำสารสกัดมาทำประโยชน์ด้านอื่น ๆ ได้ เช่น การใช้เลี้ยงสัตว์จากใบ หรือเอาน้ำมันจากเมล็ดออกก่อนนำมาเป็นอาหารให้โค กระบือ หรือน้ำมันกัญชาที่ได้เอามาในทำสีทาบ้าน ทำสบู่ได้ด้วย รวมถึงการนำมาใช้ทอผ้า ทอกระสอบที่ได้เส้นใยคุณภาพดี เหนียวแน่น คงทนมาก ๆ